Những bài học nhớ đời về "Nợ xấu" và lưu ý khi vay tiền

Những bài học nhớ đời về "Nợ xấu" và lưu ý khi vay tiền

Cần tiền tiêu dùng và kinh doanh nhưng không thể tiếp cận vốn ngân hàng do nợ xấu. Khách hàng cần chọn đơn vị hỗ trợ tư vấn uy tín, chuyên nghiệp nhằm tránh rơi vào bẫy nợ tín dụng đen.

Nhiều người cần tiền trong những hoàn cảnh cấp bách buộc phải lựa chọn vay tiền, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về các hình thức vay. Nếu không cẩn trọng, người đi vay rất dễ rơi vào “bẫy” tín dụng đen, hoặc bị lừa thậm chí tán gia bại sản vì trót vay tiền ở đơn vị tài chính nhập nhèm.

 

Nợ xấu và những điều cần biết để không rơi vào cảnh nợ xấu

Người chưa có kiến thức về tài chính có thể xa lạ với những thuật ngữ như vay tiêu dùng, vay tín chấp, vay thế chấp, nợ xấu hay CIC… Tuy nhiên, nếu bạn là chủ doanh nghiệp đang khát vốn; là người đang cần vay tiền, huy động vốn, thì tìm hiểu về các hình thức vay để lựa chọn cách vay tiền phù hợp nhất, cũng như các thuật ngữ liên quan là vô cùng cần thiết.

Nợ xấu là nỗi ám ảnh của nhiều người

Nợ xấu là ám ảnh của nhiều người

 

Vay tín chấp và vay thế chấp

Trước hết, vay tiêu dùng là một nhu cầu vay khá phổ biến hiện nay, trong đó người đi vay vì những mục đích tiêu dùng cá nhân như mua nhà, mua  xe, cưới hỏi, trả nợ… sẽ tìm đến các đơn vị cho vay để vay bằng những hình thức khác nhau như vay tín chấp hoặc vay thế chấp.

 

Trên thị trường hiện nay có các hình thức cho vay chính là vay tín chấp và vay thế chấp – hẳn bạn đã từng nghe về những thuật ngữ này và cảm thấy mông lung nếu không tìm hiểu kỹ.

 

Vay tín chấp là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo. Hiểu nôm na, người đi vay sẽ dùng uy tín của mình để vay tiền từ ngân hàng hoặc đơn vị tài chính mà họ chọn.

Tỉnh táo và lên phương án trả nợ khi vay vốn

Luôn luôn tỉnh táo và lên phương án chi trả khi vay vốn

 

Dựa vào đánh giá của đơn vị cho vay, bạn có thể vay được khoản tiền với thời gian và hình thức thanh toán phù hợp với “uy tín” và độ tin cậy mà bạn mang lại. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng, đơn vị tài chính đều cung cấp dịch vụ vay tín chấp với thủ tục đơn giản, các khoản tiền vay không quá lớn và thời gian vay linh hoạt từ một năm đến vài năm… Dựa trên lương chuyển khoản, lương tiền mặt hoặc hóa đơn tiền điện, bảo hiểm, đăng ký xe… khách hàng đều có thể thuyết phục đơn vị tài chính cho vay một khoản tiền phù hợp.

Cân nhắc khả năng trả nợ khi bạn đi vay tiền

Là người đi vay tiền, một trong những điều bạn phải cân nhắc chính là khả năng trả nợ của mình

 

Khác với vay tín chấp, vay thế chấp đòi hỏi người đi vay có tài sản thế chấp cho khoản vay như nhà đất (bằng giấy tờ), ô tô, hoặc những tài sản có giá trị cao khác… Tài sản cần có giá trị tương đương hoặc thấp hơn số tiền cần vay, để trong trường hợp không thể trả nợ, đơn vị tài chính sẽ được toàn quyền sở hữu tài sản thế chấp đó của người vay.

 

Hình thức vay này thường được áp mức lãi suất thấp hơn so với vay tín chấp vì có tài sản đảm bảo, và bạn cũng có thể vay được những khoản tiền lớn hơn so với vay tín chấp.

 

Nợ xấu và CIC

Là người đi vay tiền, một trong những điều bạn phải cân nhắc chính là khả năng trả nợ của mình.  Khoản nợ được coi là “nợ xấu” khi rơi vào tình trạng quá hạn trả lãi và/hoặc gốc trên 90 ngày đồng thời bị liệt vào nhóm có khả năng trả nợ đáng lo ngại. Nợ xấu được chia thành nhiều nhóm khác nhau, do phía đơn vị tài chính đánh giá dựa trên khả năng và lịch sử trả nợ của người vay tiền.

Có nhiều hình thức vay vốn khác nhau

Hiện nay có nhiều hình thức vay vốn khác nhau

 

Có một tổ chức của Nhà nước – thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với chức năng thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng phục vụ cho yêu cầu quản lý nhà nước của Ngân hàng Nhà nước. Tổ chức này sẽ thực hiện các dịch vụ thông tin ngân hàng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và của pháp luật. Đây chính là CIC - Credit Information Center hay còn gọi là Trung tâm thông tin tín dụng.

 

Các ngân hàng sẽ cung cấp cho CIC thông tin về các khoản vay, tên người vay, tổ chức vay và quá trình thanh toán khoản vay đó. Sau đó, CIC sẽ tổng hợp chúng thành một cơ sở dữ liệu thống nhất phản ánh lịch sử tín dụng của từng cá nhân/doanh nghiệp. Sau đó khi cấp xét tín dụng cho người vay tiền thì ngân hàng sẽ truy cập vào hệ thống CIC và kiểm tra thông tin của họ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

 

Bi kịch vì gánh nợ xấu

Trên thực tế, không ít người rơi vào bi kịch vì nợ xấu. Làm văn phòng với mức thu nhập hơn 13 triệu/ tháng, anh Phương (Hoàn Kiếm, Hà Nội) từng vay tín chấp ngân hàng để có một khoản tiền trang trải nợ nần giúp người em ruột khi chẳng may em vỡ nợ vì cờ bạc.

 

“Tin lời em biết hối hận, quyết làm lại từ đầu, nên tôi đứng ra gánh nợ và chấp nhận vay tiền để lo cho em. Nhưng rồi, hết lần này đến lần khác những món nợ của nó lại trồi ra khiến gia đình rơi vào cảnh bần cùng. Là anh trai, lại có gia đình riêng, tôi bị cuốn theo lúc nào không hay” – anh tâm sự.

 

Vì lo chạy nợ cho em, lại phải lo các khoản chi hàng tháng cho gia đình, rồi nghỉ việc bất ngờ khi công ty hoạt động không hiệu quả, anh Phương gần như mất khả năng trả khoản nợ vay tín chấp khi thời gian vay còn gần 1 năm.

Không ít người rơi vào bi kịch vì nợ xấu

Trên thực tế, không ít người rơi vào bi kịch vì nợ xấu

 

“Liên tục bị ngân hàng đốc thúc, truy vấn về cơ quan cũ, rồi về nơi ở hiện tại làm tôi khủng hoảng. Do chưa có kinh nghiệm, tôi chỉ biết trốn tránh những cuộc gọi của ngân hàng mà lẽ ra tôi phải đến gặp trình bày hoàn cảnh để xin khất nợ” – anh nuối tiếc tâm sự.

 

Mãi về sau khi cần tiền góp vốn kinh doanh cùng bạn bè, vợ chồng anh muốn vay vốn bằng thế chấp căn nhà hiện tại thì ngã ngửa, do bị liệt vào danh sách nợ xấu nên khoản vay không được xét duyệt.

 

Cũng cảnh vay nợ, chị Lam – chủ một doanh nghiệp ở Hải Phòng vướng bẫy nợ nần chỉ vì tin tưởng cô con gái nuôi của mình.

 

“Vì rất yêu thương con gái nuôi, tôi đồng ý vay giúp nó khoản tiền hơn 1 tỷ đồng bằng thế chấp ngôi nhà của chính mình để nó lo công chuyện làm ăn. Không ngờ nó vỡ nợ do cờ bạc, khi tôi biết thì đã quá muộn. Hàng tháng lo trả cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng, khi tuổi già và bệnh tật bủa vây, tôi thực sự đau xót và uất ức” – chị Lam tâm sự.

 

Bản thân mắc bệnh thận và tiểu đường, tài sản quý nhất là ngôi nhà đã bị thế chấp nên chị Lam gần như lâm vào bế tắc. Đó cũng là thời điểm người con trai duy nhất đang đi làm tự do của chị tìm đến vay nặng lãi để trang trải cho việc chữa bệnh cho mẹ.

Nhiều người rơi vào vòng luẩn quẩn gánh nợ

Nhiều người rơi vào vòng luẩn quẩn gánh nợ

 

“Bệnh tình của tôi tạm đỡ, cũng là lúc hai mẹ con phải dọn khỏi nhà vì bọn đòi nợ thuê liên tục khủng bố. Số tiền vay hơn 100 triệu lãi mẹ đẻ lãi con lên đến hơn 300 triệu đồng, hai mẹ con chỉ biết ôm nhau khóc” – chị đau khổ nói.

 

Nay tuổi già, hai mẹ con bà phải chuyển đến tỉnh khác sinh sống, với hai món nợ đeo đẳng và ngôi nhà cũng chẳng có để ở. Chị chỉ biết trông chờ vào người con gái nuôi có hồi tâm chuyển ý, trả nợ để chị cứu vãn tình thế của mình, nhưng thực sự chẳng biết đến bao giờ.

 

Vay nợ thông minh hãy tìm địa chỉ cho vay “tử tế”

May mắn hơn chị Lam, anh Hùng (Cầu Giấy – Hà Nội) vẫn tìm được lối thoát khi cần vay tiền, dù đã vướng vào nợ xấu. Anh kể, do cần một khoản tiền “nóng” để kinh doanh nhỏ, anh đã vay 35 triệu với mức lãi suất mà nhân viên của đơn vị tài chính, và được 1 nhân viên tại đây tư vấn là chỉ phải trả 38 triệu cả gốc lẫn lãi trong vòng 4 tháng. Tuy nhiên số tiền thực nhận từ đơn vị tài chính này chỉ có 30 triệu đồng và mặc dù trả đủ cả gốc lẫn lãi trong vòng 1 năm, đến khi tất toán, tôi vẫn còn đến hơn 20 triệu đồng phải thanh toán.

Hãy vay nợ một cách thông minh

Hãy vay nợ một cách thông minh

 

“Khi liên hệ với họ, tôi được biết hợp đồng vay được đẩy dài thêm hơn 2 năm lãi suất cũng không như đã thỏa thuận với nhân viên tư vấn. Hợp đồng có chữ ký rõ ràng, đòi khiếu nại cũng không được vì họ có đội ngũ đòi nợ thuê như xã hội đen liên tục nhắn tin đe dọa, chửi bới và làm loạn ở cơ quan lẫn nơi ở” – anh kể.

 

Ức chế và cũng bức xúc với cách cho vay nhập nhèm, lừa đảo này, anh quyết không trả tiền kéo dài khiếu nại, chấp nhận đối mặt với những chiêu đòi nợ “bẩn” của công ty tài chính này. Sau hơn 2 năm vụ việc lắng xuống nhưng thông tin của anh chính thức bị liệt vào danh sách đen của ngân hàng vì có nợ xấu.

 

“Mấy tháng trước, bố chồng tôi bị tai biến, tiền chữa bệnh một lúc cả trăm triệu đồng, gia đình xoay sở không kịp. Công việc kinh doanh đình trệ trong khi vẫn  phải lo tiền ăn học cho con, rồi trả nợ các đơn hàng… đi vay tiền khốn khổ vì không vay được ở đâu, tôi thực sự bế tắc. Cũng quá may khi một người bạn giới thiệu đến Tài chính Fly. Qua trao đổi giữa hai bên, hiểu được tình trạng nợ nần của tôi, phía công ty đã đưa ra giải pháp tư vấn vay tiền bằng thế chấp nhà với mức lãi suất hợp lý, hợp đồng minh bạch.” – anh Hùng chia sẻ.

Có rất nhiều đơn vị cho vay vốn uy tín

Có rất nhiều đơn vị cho vay vốn uy tín

 

Theo anh Hùng, Tài chính Fly có đội ngũ tư vấn là các chuyên gia trong ngành, sẽ giúp người vay tiền làm rõ các vấn đề họ gặp phải. Chỉ cần trao đổi thẳng thắn hoàn cảnh của mình, các chuyên gia sẽ giúp người vay tìm một phương án phù hợp nhất. Tại đây, có nhiều gói vay tín chấp, thế chấp tài sản như vay thế chấp nhà, vay thế chấp xe ô tô… với chính sách linh hoạt. Khoản vay tối đa có thể lên đến 800 triệu đồng với lãi suất hợp lý từ 17 – 18%, giải ngân nhanh chóng.

 

“Thực sự lúc khốn khó mới thấy, tìm được một đơn vị cho vay tử tế như Tài chính Fly đã là may mắn lớn” – anh Hùng bộc bạch. Và có lẽ, để đảm bảo cho khoản vay nợ không đẩy mình vào bi kịch, người vay rất cần tìm hiểu kỹ lưỡng về các vấn đề liên quan, tìm được một đơn vị cho vay uy tín, đáng tin cậy, “tử tế” như anh Hùng chia sẻ.