Vay vốn kinh doanh và thế chấp sổ đỏ thế nào để tìm lối thoát cho việc làm ăn

Vay vốn kinh doanh và thế chấp sổ đỏ thế nào để tìm lối thoát cho việc làm ăn

Vốn vay là yếu tố tối quan trọng quyết định thành công của doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp. Chọn đúng đơn vị hỗ trợ vốn uy tín, đàng hoàng sẽ tránh lâm vào cảnh "Tiền mất, tật mang", doanh nghiệp phá sản.

Gặp khó về vốn, nhiều doanh nghiệp muốn vay vốn kinh doanh với nhiều hình thức, trong đó có thế chấp sổ đỏ nhưng vẫn gặp nhiều vướng mắc và không tìm được nguồn vay vốn phù hợp.

 

Một điều hiển nhiên ai cũng biết, vốn chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới thành – bại của doanh nghiệp. Bất cứ ai khi nghĩ đến sản xuất, kinh doanh đều phải tính đến vấn đề “vốn” đầu tiên.

 

Vay vốn kinh doanh là yếu tố quan trọng cho thành công doanh nghiệp

Vốn là một yếu tố quan trọng để tạo nên những khởi đầu thành công cho doanh nghiệp

 

Doanh nghiệp nhỏ loay hoay vay vốn kinh doanh

Tiền là vốn, vốn là tiền, để kinh doanh không thể thiếu vốn. Nhưng trong kinh doanh, mọi chuyện đều có thể diễn biến khó lường. Chỉ một chút sai lệch trong thực tế làm ăn, việc kinh doanh có thể tiệm cận rất gần với phá sản. Thiếu vốn là một trong những vấn đề thường gặp khiến nhiều doanh nghiệp đổ vỡ.

 

Doanh nghiệp khởi nghiệp đau đầu vay vốn

Nguồn vốn kinh doanh là vấn đề đau đầu của các startup

 

Với nhiều doanh nghiệp, người khởi sự kinh doanh, những khó khăn về sản phẩm, tìm kiếm và xây dựng thị trường… chưa thấm gì so với nỗi lo thiếu vốn. Không có vốn, hàng loạt hoạt động sản xuất kinh doanh phải ngưng trệ, các hợp đồng thi công và cung ứng hàng hóa đều phải dừng lại. Người lao động không được trả lương đầy đủ, không có việc làm, máy móc, thiết bị bỏ không gây thiệt hại hàng loạt trở thành chuỗi ác mộng đẩy doanh nghiệp vào nguy khốn. Tình trạng “phá sản” của doanh nghiệp có thể xảy đến rất nhanh nếu nguồn vốn không được duy trì.

 

Anh Hoàng Tuấn Anh, chủ doanh nghiệp may mặc ở Hà Nội chia sẻ, công ty anh gặp khó về vay vốn đã nhiều năm nay.

 

Năm 2011, chính sách tiền tệ bị thắt chặt, việc vay vốn ngân hàng gặp nhiều khó khăn, đối tác chây ỳ công nợ khiến chúng tôi lâm vào giai đoạn bê bết nhất kể từ khi thành lập. Giật gấu vá vai hết chỗ này đến chỗ khác khiến nhiều hợp đồng của tôi đổ bể. Công ty chìm ngập trong khủng hoảng, tôi phải cho nghỉ việc hơn 1/3 nhân viên. Có thời điểm, Tết cận kề mà trong nhà không còn nổi 1 triệu đồng trong khi vẫn phải lo tiền trả nợ lương động viên nhân công nếu không họ chẳng chịu quay lại làm việc. Nhà tôi phải đưa các con về quê ngoại đón Tết” – anh Tuấn Anh chia sẻ.

 

Chủ doanh nghiệp lao đao vì nợ nần

Rất nhiều chủ doanh nghiệp lao đao vì nợ nần

 

Với nỗ lực phi thường, anh Tuấn Anh đã phải huy động đến rất nhiều nguồn lực mới tạm thời vượt qua khỏi cơn nguy kịch trong cuộc đời kinh doanh.

 

“Cũng may có gia đình hai bên hỗ trợ, tôi cũng kịp thời bán bớt một số tài sản của gia đình và vay thế chấp sổ đỏ mới vượt qua được khó khăn. Giờ đây nghĩ đến vấn đề vốn, tôi thực sự lo lắng. Với các công ty, doanh nghiệp nhỏ nếu gặp khó về vốn thực sự khó giải quyết dù lãi suất ngân hàng hiện nay đã nới lỏng hơn. Một khi đã thế chấp tài sản để vay vốn, gặp vấn đề với dòng tiền sẽ rất khó xoay sở” – anh Tuấn Anh nhận xét.

 

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, thị trường thương mại của Việt Nam đạt giá trị hơn 58 tỷ USD vào năm 2020, song doanh nghiệp thiếu vốn dẫn đến tình trạng không cạnh tranh nổi các công ty, doanh nghiệp khác. Lý do chính khiến các doanh nghiệp vay vốn được chủ yếu vì không có tài sản thế chấp, việc quản lý, kinh doanh còn nặng thủ công…  Trước những cơ hội lớn của thị trường thương mại doanh nghiệp không chớp nhanh cơ hội là một điều vô cùng đáng tiếc.

 

Khốn khổ vì xoay vòng vay vốn khởi nghiệp

Anh Hùng, chủ doanh nghiệp đồ gỗ ở Bắc Ninh chia sẻ, sau 3 năm kinh doanh, anh đã nhận về nhiều trái đắng.

Từ một người tay trắng làm nên gia tài tiền tỷ, tôi cuối cùng lại về tay trắng. Vay vốn khởi nghiệp từng là lối thoát, nay lại đưa tôi vào bể khổ” – anh Hùng tâm sự.

 

Từ một cửa hàng kinh doanh đồ gỗ nhỏ lẻ, anh Hùng dần mở rộng mạng lưới kinh doanh, rồi ra mở công ty với nhiều hợp đồng lớn. Tuy nhiên, do cách quản lý nặng về tình cảm, không tính toán hết các chi phí phát sinh, anh Hùng nhiều lần thua lỗ nặng.

 

Doanh nghiệp tỉnh táo khi vay vốn làm ăn

Cần phải tỉnh táo khi vay vốn làm ăn

 

Tham gia một khóa học kinh doanh làm giàu, anh Hùng cho rằng thay đổi cách marketing, đầu tư quảng cáo đồng thời mở rộng sản xuất mặt hàng mới sẽ giúp anh xâm lấn thị trường cả nước. Vay mượn tiền của gia đình hai bên, cùng với toàn bộ số vốn sẵn có, anh thuê văn phòng, xây dựng website, logo, tuyển dụng nhân sự…

 

Khổ nỗi, thị trường chưa được mở rộng, hợp đồng mới chưa có mà chi phí tăng đột biến đủ loại: Lương, phí điện nước, mặt bằng… Nhiều bạn hàng không chấp nhận sản phẩm và cách làm mới của anh lần lượt ra đi, nhân viên nghỉ việc, nhân viên mới làm việc kém khiến sự cố liên tục xảy ra. Thêm một vài lô hàng lỗi, chậm trễ khiến công ty phải bồi thường hợp đồng đẩy anh Hùng vào bế tắc khi liên tục bị nhắc nợ, thậm chí bị đe dọa và siết nợ.

 

Gần như tất cả bạn bè, người quen đều từng phải cho anh vay tiền, mà tiền thu về hầu như không có. Anh Hùng chấp nhận vay vốn bằng tín dụng đen, thế chấp nhà, đất… Kết quả, nợ chồng lên nợ. Ngay cả chiếc xe máy tay ga cuối cùng của anh cũng phải ra đi khi anh nhận ra mình đã thực sự phá sản.

 

“Bố mẹ già đau khổ, vợ con nghi ngờ. Họ hàng, bạn bè lảng tránh. Nhiều người, vì tôi mà mắc nợ, không có khả năng xoay trả. Bản thân tôi thất vọng, kiệt quệ cả về sức khỏe lẫn tinh thần. Công ty tiêu tan, nhà xưởng bán sạch” – anh Hùng nhớ lại..

 

Anh cho rằng, sai lầm lớn nhất của mình là vướng vào tín dụng đen, không cân đối được dòng tiền và sai lầm trong định hướng kinh doanh.

 

Doanh nghiệp cẩn trọng khi vay vốn kinh doanh

Cẩn trọng khi vay vốn kinh doanh

 

“ Các đơn vị cho vay tín dụng đen với lãi suất cao thực tế là những chủ nợ “mafia”, chỉ chực xâu xé con nợ đang khát tiền. Với những khoản vay lên tới hàng trăm triệu trong thời gian ngắn, lãi suất tính theo ngày, rất nhanh chóng đẩy con nợ vào cảnh “lụt nợ”. Đó là chưa kể, nhiều bên cho vay đã đưa con nợ vào tầm ngắm, sẵn sàng những bài xấu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thế chấp của con nợ. Nghĩ lại tôi vẫn còn cay đắng, giá như mình tìm được một nguồn vốn minh bạch hơn, và sáng suốt hơn trong kinh doanh” – anh Hùng tâm sự.

 

Cùng cảnh ngộ với anh Hùng, anh Thế, người từng là sở hữu một công ty công nghệ ở Hà Nội chua xót cho hay, vì vướng “bẫy” tín dụng đen nên cuối cùng, gần như anh phải bỏ dở giấc mơ khởi nghiệp của mình.

 

“Khởi nghiệp với nhóm 10 người bạn cùng mở công ty, chúng tôi ban đầu không gặp khó khăn vì vốn do chi phí vận hành thấp, chủ yếu bằng chất xám, niềm đam mê và phương tiện là những chiếc máy vi tính của mỗi người” – anh nhớ lại.

 

Doanh nghiệp tỉnh táo lựa chọn con đường kinh doanh phù hợp

Hãy luôn tỉnh táo để lựa chọn con đường kinh doanh phù hợp

 

Khi công ty bắt đầu có lợi nhuận, cũng là lúc mâu thuẫn giữa các sáng lập viên xuất hiện. Nhiều người trong nhóm bỏ ra đi, mang theo cổ phần, lợi nhuận, vì bất đồng quan điểm với anh. Anh Thế muốn mở rộng hoạt động sang lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, trong khi các bạn muốn tiếp tục làm gia công phần mềm. Không chấp nhận bị bó chân anh tự tin rời bỏ công ty, nhận cổ phần của mình để làm riêng.

 

Ở giai đoạn này, do quá tự tin, anh đã vay tiền, huy động người thân để đầu tư vào lĩnh vực quảng cáo mà không lường trước được các rủi ro khi vay thế chấp. Tài sản chưa có nhiều, khi gia đình anh có người ốm bệnh đột xuất cần một khoản tiền lớn, anh Thế đành phải vay tín dụng đen để giải quyết.

 

“Từ món nợ hơn trăm triệu, tôi nhanh chóng vướng thêm nhiều khoản nợ khác. Nơi vài chục triệu, nơi chỉ mấy triệu đồng. Bạn bè thân tôi đều tìm đến vay mượn người này rồi trả người kia. Không dám chia sẻ hết với bố mẹ để bố mẹ lo lắng nên tôi cứ gắng gượng” – anh Thế tâm sự.

 

Công cuộc vay nợ - trả nợ quay mòng mòng khiến chàng kỹ sư công nghệ ngày càng bí bách. Anh hầu như không có một đồng tiền dư dả cho mình, trong khi việc công ty ngày một ùn ứ, nhân viên lần lượt xin nghỉ việc. Không gánh nổi các chi phí phát sinh như tiền thuê văn phòng, lương bảo vệ, phí duy trì website…. Anh đành tuyên bố phá sản, dừng mọi hoạt động của công ty.

 

“Lúc công ty phá sản, tôi mới nhận ra mình còn hơn 500 triệu đồng không có khả năng chi trả. Nhiều đơn vị cho vay, lúc đầu thì ngọt ngào thân thiết bỗng trở mặt từ gọi điện thoại, nhắn tin đe dọa đến thuê người tìm tôi đòi nợ  khiến tôi vô cùng sợ hãi.

 

Doanh nghiệp cân nhắc khi vay vốn lãi cao

Cần phải tỉnh táo khi vay vốn lãi suất cao

 

"Gần như bấn loạn, tôi buộc phải thú nhận với gia đình. Mẹ đang ốm nặng bị giáng thêm một đòn chí tử. Bố thì nghi ngờ tôi vướng vào tệ nạn xã hội. Họ hàng lạnh nhạt, bạn bè hờ hững, tôi từ một ngôi sao sáng bỗng hóa tội đồ.” – anh Thế cho biết.

 

Rất may mắn, anh Thế được người bạn thân giới thiệu công ty Tài chính có uy tín, đơn vị không những đưa ra giải pháp vốn nhằm giải quyết vấn đề xoay vòng nợ mà còn tư vấn giúp anh Thế sáng rõ nhiều vấn đề, định hướng lại cách giải quyết nợ nần và cuộc sống.

 

“Các chuyên gia tài chính không xa lạ với những người như tôi. Họ chỉ ra giúp tôi đã lãng phí nhiều vào các khoản vay không đáng. Việc không cân đối được thu – chi – lãi… khiến tôi không đảm bảo được việc kinh doanh, trong khi vẫn mờ mắt vì những ảo tưởng, làm cho tiền bạc đội nón ra đi vô ích.

 

Trong giai đoạn khủng hoảng, tôi không tìm được giải pháp mà chỉ vay nợ để trả nợ - tức là nợ chồng thêm nợ chứ không đầu tư được, thu được lãi từ khoản nợ mới của mình. Đó cũng chính là sai lầm lớn nhất khiến tôi trở thành kẻ tội đồ. Khi đã nhận thức rõ tất cả, tôi quyết định tìm hướng đi mới, làm lại từ đầu” – anh Thế nói.

 

Những điều cần cân nhắc trước khi vay vốn kinh doanh

Có thể thấy, những bài học mà anh Thế chia sẻ cũng rất đáng để các chủ doanh nghiệp đang cân nhắc có nên vay tiền kinh doanh phải suy ngẫm. Chẳng hạn, Tiền có thực sự là giải pháp cho vấn đề kinh doanh của bạn? Hay thực ra, một định hướng kinh doanh rõ ràng, đúng đắn, tiết kiệm ngân sách và chi phí nhân lực hợp lý sẽ giúp công ty của bạn thành công?

 

Vay vốn kinh doanh là một nghệ thuật

Vay vốn kinh doanh cũng là một nghệ thuật

 

Hay bạn có thể cân nhắc trước khi vay tiền làm ăn bằng các hình thức vay tín chấp kinh doanh đó là bạn có thể giải quyết được các khoản nợ hàng tháng? Mức lãi suất vay kinh doanh bạn chấp nhận, có khả thi với dòng tiền của bạn?

 

Và cuối cùng: Liệu bạn có thể mang lại doanh thu thặng dư so với số tiền đã vay? Hay mức lãi suất quá cao của những đơn vị cho vay sẽ đưa bạn vào cảnh phá sản?

 

Sau khi cân nhắc và có câu trả lời thực sự, vẫn quyết định vay vốn, thì điều bạn phải làm chính là tìm một đơn vị hợp pháp, uy tín để đặt vấn đề. Nếu lên mạng, chỉ với dòng tìm kiếm văn vốn làm ăn, bạn có thể thu về hàng triệu kết quả là các bên cho vay tiền. Nhưng rất nhiều trong số đó là những tổ chức cho vay nặng lãi, những kẻ lợi dụng hoàn cảnh của con nợ để trục lợi, chiếm đoạt tài sản với nhiều hình thức tính lãi cắt cổ và thu hồi nợ mạnh tay khiến tổn hại cả tài sản lẫn sức khỏe, thân thể của người vay tiền.

 

Sử dụng vốn vay tthông minh

Cần phải sử dụng vốn vay thông minh

 

Với một đơn vị tư vấn tài chính tốt, không chỉ hỗ trợ phương án vốn và đưa ra giải pháp tháo gỡ nợ nần, bạn không những “như người chết đuối vớ được cọc” như anh Thế, mà còn có thể tìm được nguồn lực giúp mình làm lại từ đầu, rũ sạch nợ, khởi sự kinh doanh thành công nhờ những bài học đắt giá đã có được.